Giới thiệu về ngành Nhật Bản học và Hàn Quốc học (Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông)

Thứ bảy - 14/05/2016 13:45

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH NHẬT BẢN HỌC VÀ HÀN QUỐC HỌC
KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG
  • NGÀNH NHẬT BẢN HỌC
Trong chương trình học, sinh viên sẽ được học ngôn ngữ Nhật (từ cơ bản đến nâng cao) đủ để đạt khả năng sử dụng thành thạo cùng với một ngoại ngữ thứ hai (tiếng Anh/ Hàn/ Trung). Song song với ngôn ngữ Nhật, sinh viên còn được trang bị các môn học về văn hóa, kinh tế, lịch sử, xã hội, quan hệ quốc tế, môi trường của quốc gia Nhật Bản. Và các môn đại cương bắt buộc: Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học đại cương, Pháp luật đại cương, Cơ sở văn hóa VN, Phương pháp luận sáng tạo…
Điều kiện tốt nghiệp : sinh viên được công nhận tốt nghiệp khi hội đủ các tiêu chuẩn theo Quy chế số 43/2007/QĐ-BGD&ĐT ngày 15 tháng 8 năm 2007  của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, có chứng chỉ tin học MOS (Word, Excel) và riêng đối với chuyên ngành Nhật Bản học là phải có chứng chỉ N3 trở lên.
Cử nhân ngành Đông Phương chuyên ngành Nhật Bản học có thể đảm nhiệm từ vị trí chuyên viên đến cấp quản lý trong các lĩnh vực tại các cơ quan văn hoá, giáo dục, du lịch, ngoại giao, dịch thuật, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức kinh tế, cơ quan thông tấn báo chí. Có thể giảng dạy hoặc tham gia nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên ngành Nhật Bản học và các nước phương Đông khác tại các cơ quan, trường học có các ngành tương ứng. Có năng lực trực tiếp điều hành, tổ chức hoặc tham gia hướng dẫn du lịch trong và ngoài nước. Cử nhân ngành Đông Phương học có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở bậc sau đại học phù hợp với những chuyên ngành trong nước như Ngôn ngữ học, Châu Á học, Văn hoá học, Lịch sử thế giới, Đông phương học,… Đồng thời, có thể tiếp tục học cao học hoặc làm nghiên cứu sinh tại các trường đại học ngoài nước với những ngành học đa dạng.
Cụ thể khoảng 70% sinh viên ngành Nhật sau khi tốt nghiệp thường vào làm ở các công ty Nhật tại TP.HCM như Pasona Tech, FPT Software, I-Glocal, Value Create, Uniqlo, Iconic, Marubeni, KIDD, Aeon Mall, Panasonic, Esuhai…; các khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung, AMATA, VSIP, Công nghệ cao, Long Hậu… 30% còn lại thường làm các công việc như giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật hoặc học lên cao học ở Việt Nam, Nhật Bản.
Hiện HUFLIT đang liên kết trao đổi sinh viên với 4 trường ĐH ở Nhật: ĐH. Bukkyo (ở Kyoto), ĐH. Teikyo (ở Tokyo), ĐH. Christian Ibaraki (ở tỉnh Ibaraki), ĐH. Quốc tế Kobe (ở TP. Kobe). Mỗi năm HUFLIT có 08 SV ngành Nhật đến các trường liên kết học từ 1 đến 2 năm theo học bổng trao đổi SV do trường liên kết cấp (02 SV/1 trường).
 
  •  NGÀNH HÀN QUỐC HỌC
Chương trình đào tạo cử nhân của ngành Hàn Quốc học nhằm mục tiêu đào tạo các cử nhân có hiểu biết phong phú, có kiến thức đa dạng về các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử, kinh tế, xã hội, chính trị,… của Hàn Quốc. Sinh viên sẽ được học ngôn ngữ Hàn (từ cơ bản đến nâng cao) đủ để đạt khả năng sử dụng thành thạo và một ngoại ngữ thứ hai (tiếng Anh/ Nhật/ Trung) và các môn đại cương bắt buộc như: Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học đại cương, Pháp luật đại cương, Cơ sở văn hóa VN, Phương pháp luận sáng tạo…
Điểm mạnh của sinh viên Hàn Quốc học là nhờ được trang bị vốn kiến thức cơ bản đủ sâu rộng, vững vàng về Hàn Quốc học, tiếng Hàn đạt trình độ trung-cao cấp, ngoại ngữ phụ (như tiếng Anh) đạt trình độ B và được hướng dẫn kiến thức nghiệp vụ, cử nhân Hàn Quốc học khi ra trường có khả năng thích ứng tốt với xã hội tri thức hiện đại và nền kinh tế thị trường nhiều biến động.
Điều kiện tốt nghiệp : sinh viên được công nhận tốt nghiệp khi hội đủ các tiêu chuẩn theo Quy chế số 43/2007/QĐ-BGD&ĐT ngày 15 tháng 8 năm 2007  của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, có chứng chỉ tin học MOS (Word, Excel) và riêng đối với chuyên ngành Hàn Quốc học phải có chứng chỉ TOPIK cấp 3 trở lên.
Sau khi tốt nghiệp, khoảng 15% Cử nhân của ngành Hàn Quốc học tiếp tục học lên cao học ở các trường đại học trong và ngoài nước. 85% bước vào xã hội đều có được công việc có thu nhập tốt tại các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp của Hàn Quốc và Việt Nam như tập đoàn LOTTE, công ty Hyosung, tập đoàn SAMSUNG, DOOSAN,… nhiều người có được sự thăng tiến và vị trí đáng kể nơi mình công tác. Điều này minh chứng cho chất lượng đào tạo của khoa và nhu cầu cao của xã hội về nguồn nhân lực này.
Ngành Hàn Quốc học có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều tổ chức học thuật, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc cũng như các trường đại học có ngành Hàn tại TP. HCM, các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp này tích cực hỗ trợ cho ngành nhiều suất học bổng. Các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc hàng năm cho khoảng 50 suất học bổng để hỗ trợ sinh viên trên con đường học vấn. Mỗi năm, khoảng 10-15 sinh viên nhận được học bổng du học ngắn hạn và dài hạn tại Hàn Quốc. Các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc (Vd: tổ chức KOICA) còn tài trợ cho ngành Hàn Quốc học nhiều sách vở, tài liệu, trang thiết bị phục vụ đào tạo.  
Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Hàn Quốc học hàng năm đều có cơ hội nhận được các suất học bổng có giá trị của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như Tập đoàn Lotte, Tập đoàn Samsung,  KEB Hana, v.v..

Mọi thắc mắc về chuyên ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học (Đông phương học), có thể trực tiếp liên hệ hoặc gửi câu hỏi đến địa chỉ mail: khoadongphuong@huflit.edu.vn , điện thoại: (08) 38621 858 để được tư vấn.
 
 
 

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC