Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM - HUFLIT

Hiện nay, đánh giá/kiểm định chất lượng chương trình đào tạo (CTĐT) đã và đang trở thành vấn đề được các cơ sở giáo dục (CSGD) quan tâm và đẩy mạnh thực hiện. Bên cạnh mục đích giúp CSGD đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, hoạt động đánh giá/kiểm định chất lượng còn là căn cứ để giải trình với cơ quan quản lý nhà nước về thực trạng hoạt động của CTĐT và là điều kiện cần thiết để CSGD mở ngành đào tạo ở bậc học cao hơn.

Hiểu được tính chất cần thiết này, nhằm hỗ trợ các CSGD trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên phụ trách hoạt động đánh giá/kiểm định chất lượng CTĐT, Viện đào tạo Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM (IEI) đã tổ chức Khóa học “Tiếp cận và triển khai đánh giá chất lượng chương trình đào tạo theo các Bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế”.

Chương trình được tổ chức từ ngày 06 đến 07/10/2020 tại Trụ sở IEI, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia giảng dạy khóa học là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc triển khai và đánh giá/kiểm định chất lượng CTĐT theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Chương trình có sự tham gia của hơn 40 học viên đến từ 10 CSGD, hiện đang là lãnh đạo các phòng ban chức năng/khoa, giảng viên, chuyên viên phụ trách công tác đảm bảo chất lượng (ĐBCL) tại đơn vị. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM có các Thầy Cô đại diện 08 Khoa và Ban Đảm bảo chất lượng và Thanh tra giáo dục (Ban ĐBCL&TTGD).

Nội dung khóa tập huấn bao gồm:

1. Giới thiệu bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT theo MOET và AUN-QA (cập nhật version 4.0 và hình thức đánh giá trực tuyến) do TS. Huỳnh Khả Tú, Trưởng Phòng Bảo đảm chất lượng giáo dục, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM trình bày.

2. Giới thiệu bộ tiêu chuẩn kiểm định của ABET và kinh nghiệm thực tế tại Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM do GS.TS. Võ Văn Tới, Trợ lý Ban Giám hiệu về Phát triển Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ Sức khoẻ và Sự sống, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM trình bày.

3. Giới thiệu bộ tiêu chuẩn kiểm định của FIBAA do TS. Nguyễn Duy Mộng Hà, Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, đánh giá viên của FIBAA trình bày.

4. Thực hành: So sánh giữa các bộ tiêu chuẩn đánh giá CTĐT và xác định việc lựa chọn bộ tiêu chuẩn phù hợp do TS. Huỳnh Khả Tú, Trưởng phòng Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM trình bày.

5. Hướng dẫn rà soát, cải tiến các mảng hoạt động và triển khai tự đánh giá theo các bộ tiêu chuẩn do TS. Huỳnh Khả Tú, Trưởng phòng Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM và TS. Bùi Thị Hồng Hạnh, Viện trưởng IEI, ĐHQG-HCM trình bày.

GS.TS. Võ Văn Tới giới thiệu bộ tiêu chuẩn kiểm định của ABET và kinh nghiệm thực tế tại Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM

TS. Huỳnh Khả Tú giới thiệu bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT theo MOET và AUN-QA (cập nhật version 4.0 và hình thức đánh giá trực tuyến)

TS. Bùi Thị Hồng Hạnh hướng dẫn rà soát, cải tiến các mảng hoạt động và triển khai tự đánh giá theo các bộ tiêu chuẩn

Các học viên làm việc nhóm thực hành so sánh giữa các bộ tiêu chuẩn đánh giá CTĐT và xác định việc lựa chọn bộ tiêu chuẩn phù hợp

Các Thầy Cô Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh nhận giấy chứng nhận sau khóa học

Toàn thể học viên và chuyên gia chụp hình lưu niệm

Việc tham gia khóa học này đã giúp các Thầy Cô trang bị được những kiến thức tổng quan về nội dung, cách thức đánh giá của các bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Bộ GD&ĐT, AUN-QA, ABET và FIBAA. Ngoài ra, đại diện của các khoa/bộ môn có CTĐT chuẩn bị đánh giá ngoài vào năm 2021 cũng có được cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch chuẩn bị và triển khai hoạt động tự đánh giá chất lượng các CTĐT tại đơn vị.

Tác giả bài viết: CV Nguyễn Tấn Dũng - Ban ĐBCL&TTGD